Top 14 món ngon đặc sản Hải Phòng nức lòng thực khách xa gần nhất định phải thử

Đặc sản Hải Phòng là gì? "Của ngon vật lạ" ở vùng đất hoa phượng đỏ từ lâu đã nổi danh khắp xa gần. Từ những món ăn được chế biến cầu kỳ, khéo léo đến những món ngon bình dị nhưng thân thuộc. Ăn gì khi đến Hải Phòng, mua gì làm quà khi du lịch Hải Phòng. Cùng tham khảo qua 13 gợi ý hay ho từ chuyên trang Dự báo thời tiết trong bài viết này nhé

đặc sản Hải Phòng là gì

Nem cua bể - mĩ vị từ biển

Nem cua bể là món ăn khá đặc trưng của vùng đất Bắc kỳ, trong đó có Hải Phòng. Thịt cua tươi được đánh bắt từ các vùng biển nổi tiếng về hải sản như Đồ Sơn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ, kết hợp cùng các nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, mộc nhĩ, giá đỗ và cà rốt được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, chỉ vậy thôi mà tạo nên hương vị tươi ngon cực hấp dẫn.

Lớp vỏ bên ngoài bằng bánh tráng được chiên vàng rụm ôm lấy phần nhân đậm đà, những chiếc nem cua bể gói thành hình vuông ấy vậy mà lại cuốn miệng thực khách đến lạ. Người ta thường ăn nêm cùng bún tươi, rau sống và chén nước mắm chua ngọt đậm vị.

Địa chỉ bán nem cua bể ngon nức tiếng ở Hải Phòng

Quán Nga: Số 92 đường Trần Nhật Duật, Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán Thuận Yến: Số 88 đường Trần Nhật Duật, Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng

Cửa hàng bún chả Phương Mai: Số 87 đường Cát Cụt, An Biên, Lê Chân, Hải Phòng

Quán Ngõ 195 Cầu Đất: Số 195 đường Cầu Đất, Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

nem cua bể mĩ vị từ biển

Nem chua An Thọ - đặc sản Hải Phòng dân giã mà xa nhớ

Xứ bắc nổi tiếng với nem chua Thanh Hóa, nhưng không phải ai cũng biết đặc sản nem chua An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng cũng đặc biệt ngon không kém

Nem chua An Thọ được làm từ thịt và bì heo phải là loại mới ra lò mới đạt đúng độ. Sau khi thái lát mỏng và tẩm ướt gia vị theo công thức riêng, các nguyên liệu sẽ được ủ để cho lên men tự nhiên. Sau khi đạt đến độ chua và chuyển màu hồng đẹp mắt thành phẩm nem chua An Thọ sẽ được cho ra lò và thưởng thức.

Món nem chua này thường được sử dụng ăn kèm với nhiều loại rau củ muối chua đặc sản của đại phương như sung muối, dưa chuột muối cùng các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá sắn, lá mơ… Rưới cùng chén nước mắm chanh pha tỏi ớt và thưởng thức, hương thơm kích thích vị giác sẽ khiến bạn muốn thêm nhiều lần được ăn mãi

Địa chỉ bán nem chua An Thọ ngon nổi tiếng ở Hải Phòng

Cửa hàng nem chua 3 Sạch: Ngõ 115 đường Lãm Hà, Quán Trữ, Kiến An, Hải Phòng

Cửa hàng nem chua nằm trên đường Số 167 đường Phan Bội Châu, Hồng Bàng, Hải Phòng

Cửa hàng nem chua Thanh Thuỷ: Số 311, Phủ Thượng Đoạn, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Nem chua An Thọ đặc sản Hải Phòng dân giã mà xa nhớ

Cá Mòi Kho Hải Phòng – mang hương vị ẩm thực xứ Cảng đi xa

Cá Mòi kho Hải Phòng vượt qua khỏi nền ẩm thực địa phương để chinh phục các thực khách ở các tỉnh lân cận, thậm chí còn được xuất khẩu sang nước nước. Điều gì đã làm nên món cá kho trứ danh này?

Những con cá mòi được đánh bắt tươi mỗi ngày ở vùng nước lợ của vùng đất Kiến Thụy, Hải Phòng. Sau đó được bàn tay khéo léo của người đầu bếp làm sạch sau đó tẩm ướt gia vị trong 30 phút.

Theo chia sẻ từ người dân Kiến Thụy, một nồi cá mòi kho đúng chuẩn và đạt đến độ thơm ngon chuẩn vị nguyên bản phải được tẩm ướt với ít nhất là 16 vị, nổi bật nhất gồm mía, gừng, chuối và ớt….giúp món cá kho dậy mùi.

Sau khi được nấu với thời gian tối đa từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, nồi cá chuyển sắc vàng óng ánh, xương nhừ và thịt cá rắn chắc, mặn mà, đậm vị vậy mới đạt chuẩn. Nghe đến đây thôi đã thấy hấp dẫn khiến bao tử của bao người phải cồn cào rồi.

Cá Mòi Kho Hải Phòng mang hương vị ẩm thực xứ Cảng đi xa

Nộm Sứa Đỏ Hải Phòng – đặc sản Hải Phòng mê đắm dân “sành ăn”

Kể về món ngon Hải Phòng, cá rằng ai đã từng đặt chân đến vùng đất này sẽ nói ngay về món nộm sứa đỏ.

Món nộm sứa đỏ thường phổ biến với người dân địa phương vào mỗi mùa xuân – hè bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 6.

So với nộm sứa trắng, món nộm từ loại sứa đỏ được chế biến có phần tinh giản hơn. Ấy vậy mà, hương vị của món ngon này vẫn cuốn hút và chiếm trọn trái tim bao người. Những con sứa đỏ được đánh bắt tươi mỗi ngày, sẽ được đun cùng rễ, vỏ cây sú vẹt và lá thơm cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu hồng đẹp mắt, đạt độ mềm và trong như thạch.

Khi ăn, thịt sứa được thái thành sợi mỏng dùng kèm với các loại rau đặc trưng như kinh giới, tía tô, bạc hà, cùi dừa, khóm. Tất cả các nguyên liệu được chấm cùng chén mắm tôm cay nồng đặc trưng. Chỉ vậy thôi, món nộm sứa đỏ đã níu chân bao người khi đến vùng đất này.

Ở Hải Phòng, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các quán ăn hay khu chợ bình dân. Có như vậy mới thấy, món ăn thân thuộc với người dân địa phương thế nào, đi sâu vào ẩm thực Hải Phòng và giữ cho mình 1 vị trí, giá trị nhất định.

Nộm Sứa Đỏ Hải Phòng đặc sản Hải Phòng mê đắm dân “sành ăn”

Ruốc Tôm Hải Phòng – thức quà hảo hạn biếu tặng

Món ngon Hải Phòng nhất định phải thử và mua về làm quà, khi nhắc đến đặc sản của vùng đất hoa phượng đỏ, chắc chắn phải có sự xuất hiện của ruốc tôm.

Ruốc tôm được chế biến từ nguyên liệu chủ yếu là tôm sú, tôm he hảo hạng. Sợi ruốc bông mềm, đậm đà, khi kết hợp cùng chén cơm nóng hay đĩa xôi dẻo. Bạn sẽ cảm nhận được cái hậu vị ngon ngọt ở cuống lưỡi, quả là cực phẩm lại giàu dưỡng chất.

Những lọ ruốc tôm thơm ngon với sắc vàng cam bắt mắt sẽ là thức quà hảo hạng và ý nghĩa mà bạn có thể biếu tặng cho người thân. Giá cho 1kg ruốc tôm Hải Phòng trên thị trường có thể dao động từ 600.000đ đến 700.000đ tuỳ mỗi loại.

Ruốc Tôm Hải Phòng thức quà hảo hạn biếu tặng

Bánh Đa Cua Hải Phòng – ghi danh ẩm thực Hải Phòng lên bản đồ du lịch Việt Nam

Hội An nổi tiếng với cơm gà, Hà Nội lại nức tiếng bởi món phở gia truyền, thì Hải Phòng cũng xuất hiện nổi bật trên bản đồ ẩm thực đất nước với món bánh đa cua, đặc sản Hải Phòng trứ danh.

Trong ẩm thực của người dân xứ Cảng, món bánh đa cua được sử dụng cùng nhiều món ăn kèm như chả giò chiên giòn, thịt sườn hầm, riêu gạch cua, đậu phụ, chả lá lốt và cả món chân giò. Thưởng thức cùng phần nước lèo được nêm nếm theo công thức riêng của mỗi người nấu thơm ngọn, đậm vị.

Ngồi bên một tô bánh đa cua bốc khói nghi ngút ngay trong tiết trời se lạnh như lúc này, mới thấy thấm được cái vị rét của xứ Bắc.

Địa chỉ ăn bánh đa cua đúng chuẩn Hải Phòng

Quán bánh đa cua 26 Kỳ Đồng: Số 26 Kỳ Đồng, Quang Trung, Hồng Bàng, Hải Phòng

Quán bánh đa cua Bà Cụ Hải Phòng: Số 179 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán bánh đa cua ở số 48 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Bánh Đa Cua Hải Phòng ghi danh ẩm thực Hải Phòng

Cháo Khoái Hải Phòng – món ăn thuộc về miền ký ức

Được nấu từ gạo xay, cháo Khoái đặc sản Hải Phòng hấp dẫn bạn ngay lần đầu tiên bởi màu xanh mát từ lá dứa hoặc lá ngót. Bát cháo đặc sánh, thanh ngọt tỏa hương thơm tự nhiên từ những nguyên liệu rất đỗi quen thuộc như hành khô phi thơm, đậu xanh và thịt băm nhuyễn.

Món ăn dân dã ấy đã gắn liền với biết bao thế hệ người dân Hải Phòng, trở thành thức quà ăn sáng hay ăn chơi. Đến Hải Phòng, đừng quên ghé đường Lê Lợi, 56 Phạm Minh Đức, chợ Cột Đèn… để thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Cháo Khoái Hải Phòng món ăn thuộc về miền ký ức

Bánh Đúc Tàu Hải Phòng – quen thuộc mà ngon “thần sầu”

Bánh đúc tàu được nhiều người rỉ tai nhau nhất định phải thử 1 lần khi đến Hải Phòng

Là món ăn vặt quen thuộc của người Hải Phòng, bánh đúc tàu chinh phục trái tim các tín đồ ẩm thực bởi cái vẻ núng nính của bánh đúc, lại thêm phần toppings quen thuộc từ thịt ba chỉ, tôm, nấm mộc nhĩ, đu đủ. Khi chan thêm nước chấm, bạn sẽ cảm nhận ngay ở đầu lưỡi với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt được hoà quyện với nhau.

Đơn giản không cầu kỳ, ấy vậy mà, bánh đúc Tàu đặc sản Hải Phòng lại cuốn hút người sành ăn, vẫn cứ thèm thuồng mãi dù, khiến bạn chỉ muốn nhanh chóng quay lại với Hải Phòng thêm nhiều lần nữa.

Địa chỉ thưởng thức bánh đúc tàu ngon ở Hải Phòng

Quán bánh đúc tàu số 7 Dư Hàng, P. Trại Cau, Lê Chân, Hải Phòng

Quán bánh đúc tàu số 159 Cát Dài, Quận Lê Chân, Hải Phòng

Bánh Đúc Tàu Hải Phòng quen thuộc mà ngon “thần sầu”

Lẩu Cua Đồng – nhất định phải thử nếu đến Hải Phòng

Nồi lẩu cua đồng thơm nức mũi, bốc khói nghi ngút giữa tiết trời se lạnh tháng 12 cuối năm sẽ là trải nghiệm ấn tượng cho bạn khi đặt chân đến Hải Phòng.

Hãy thử tượng tượng, nồi lẩu cua đồng được bày ra với hương thơm nồng nàn từ các loại gia vị được nêm nếm khéo léo, sắc vàng của riêu cua béo ngậy, được xem là “nữ hoàng” từ nguồn thuỷ, hải sản dồi dào của đất Cảng. Bên cạnh đồ nhúng ăn kèm là các loại rau tươi mát, bánh đa đỏ đặc sản Hải Phòng mới có và nước mắm Cát Hải, Chả lá lốt. Trứng vịt lộn được thêm vào món lẩu càng làm tăng thêm vị giòn ngọt tự nhiên của món lẩu cua đồng.

Bạn sẽ nhớ lắm món ăn dân dã nhưng đầy mĩ vị này, rất đáng được đề cử trong Top các món ăn ngon nhất định phải thử ở Hải Phòng.

Địa chỉ thưởng thức lẩu cua đồng ngon ở Hải Phòng

Quán số 302 Văn Cao, Đằng Lâm, Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán Minh Quỳnh: số 188 Văn Cao, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán Bống+ Lẩu Cua Đồng: số 278B Lạch Tray, Đổng Quốc Bình, Ngô Quyền, Hải Phòng

Lẩu Cua Đồng Ngô Kim Tài: số 87 Ngô Kim Tài, Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng

Lẩu Cua Đồng nhất định phải thử nếu đến Hải Phòng

Táo Bàng La – chỉ dẫn địa lý Hải Phòng

Táo Bàng La được trồng chủ yếu ở phường Bàng La, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Người ta phát triển giống táo này bằng cách ghép táo ta vào trên những gốc táo dại, táo lai.

Giống táo đặc sản Hải Phòng này sinh trưởng tốt trên những vùng đất chua, mặn từng được người dân bản xứ sử dụng vào mục đích sản xuất muối trước đây. Vì vậy loại thảo quả này còn có tên gọi khác là táo muối.

Táo Bàng La trưởng thành cho quả to, vị giòn ngọt, thơm mát, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, B và C, kẽm, sắt… Được người dân địa phương và bất cứ từng thử qua vị ngọt của dòng táo này đặc biệt yêu thích.

Thương hiệu Bàng La cũng vì vậy mà nổi tiếng khắp vùng. Thành phố Hải Phòng đã cho phép chỉ dẫn địa lý và thực hiện bảo hộ nhãn hiệu tập thể với Bàng La để giúp bà con phát triển kinh tế và thúc đẩy du lịch.

Táo Bàng La – chỉ dẫn địa lý Hải Phòng

Dừa dầm Hải Phòng

Dừa dầm Hải Phòng đã không còn xa lạ với người dân cả nước. Bởi món ăn giải khát dành cho mùa hè này đã có mặt ở rất nhiều nơi và tạo ra cơn sốt với những tín đồ yêu ẩm thực. Vị ngọt thanh mát, cái độ béo ngậy của cốt dừa, vị dai giòn sần sật của cùi dừa, hòa quyện cùng thạch rau câu dừa, trân châu nhân dừa, sữa dừa,... khiến người ta mê mẩn không thể lẫn vào đâu được.

Tuy rằng món ăn này đã trở nên quá phổ biến và có mặt ở nhiều nơi. Ấy vậy mà, thưởng thức món ăn đặc sản Hải Phòng thanh ngọt này ngay tại vùng đất khai sinh ra nó thì bạn mới có thể cảm nhận hết được độ ngon, hương vị nguyên bản đặc trưng của món ăn

món ăn đặc sản Hải Phòng

Mật Ong Rừng Cát Bà Hải Phòng

Đảo Cát Bà từ lâu đã nổi tiếng trong giới tín đồ mê du lịch bởi khung cảnh thiên nhiên đầy màu sắc, hữu tình. Nơi đây mang cảnh sắc đặc trưng vùng vịnh Hạ Long với những dãy núi đá vôi nhô cao khỏi mặt nước và vùng biển lặng xanh mát.

Người ta thường đến Cát Bà vào tháng 5 đến tháng 7 để khám phá thiên nhiên, nghỉ dưỡng, và thưởng thức các món ăn đặc sản của quần đảo này mà không phải lo ngại quá nhiều về các yếu tố thời tiết Cát Hải.

Cát Bà cũng được biết đến là khu dữ trữ sinh quyển của thế giới, ngôi nhà chung của rất nhiều loại động thực vật quý hiếm. Trong đó, nơi đây cũng được xem là “thiên đường” của các loại ong với món đặc sản Hải Phòng mật ong rừng quý báu.

Sở hữu vị ngọt thơm rất đặc trưng, mật ong rừng Cát Bà có tác dụng bồi bổ sức khỏe, định thần, hỗ trợ giảm cân, chống lão hoá, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, hỗ trợ điều trị tốt với các bệnh về đường tiêu hoá và có công dụng trong việc làm đẹp da.. Vì thế mà, đây sẽ là món quà phương xa ý nghĩa mà bạn biếu tặng người thân, bạn bè như một lời chúc sức khỏe, thể hiện tâm ý, tình cảm yêu mến của bạn đối với họ.

Đã có rất nhiều du khách đến đây khi nếm thử vị ngọt của mật ông rừng Cát Bà đã lựa chọn thức quà đặc sản Hải Phòng làm quà biếu tặng cho người thân.

Mật Ong Rừng Cát Bà Hải Phòng

Mực Khô Cát Bà Hải Phòng

Cát Bà đâu chỉ nổi tiếng bởi mật ong rừng, vùng biển Hải Phòng tập trung rất nhiều hải sản tươi ngon hấp dẫn. Bởi vậy, các loại Hải Sản Khô đặc sản Hải Phòng cũng vì vậy mà trở thành thức quà lý tưởng nhiều du khách lựa chọn mang về. Bởi các loại hải sản khô được người địa phương làm sạch, chế biến, phơi khô rồi đem đóng gói thành phẩm kĩ lưỡng rất tiện cho việc di chuyển.

Trong đó nhất định phải kể đến các món ngon như sá sùng khô, cá thu khô, cá thu một nắng, cá chỉ vàng,… Mực khô Cát Bà được nhiều người yêu thích hơn cả, bởi vị ngọt dai của mực. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị biển thanh mát trong từng thớ mực được xé nhỏ.

Mực Khô Cát Bà Hải Phòng

Bánh kẹo đặc sản Hải Phòng

Tìm mua những thức quà bánh kẹo đặc sản Hải Phòng làm quà biếu tặng được rất nhiều du khách thập phương lựa chọn. Không chỉ bởi đây là đặc sản thể hiện phong vị riêng biệt của vùng đất này, mà nó còn dễ tìm kiếm, giá thành rẻ mà thời gian bảo quản còn được lâu.

Bánh trung thu, bánh dẻo, bánh chả dừa,... là những loại bánh đặc sản Hải Phòng được nhiều người biết tới và cũng nhận được rất nhiều đề cử trong danh sách này. Ngoài ra trà hoa cúc Hải Phòng cũng rất được yêu thích.

Bánh kẹo đặc sản Hải Phòng

Du lịch đến một vùng đất mới, đâu chỉ dừng lại ở việc thưởng ngoạn các cảnh đẹp. Thưởng thức ẩm thực địa phương cũng là cách giúp chúng ta tiến gần hơn để cảm nhận được tâm hồn, những nét đẹp gần gũi mà bình dị trong văn hóa địa phương.

Đặc sản Hải Phòng với những phong vị đặc trưng rất riêng, phản phất khí trời, thời tiết Hải Phòng cùng vị mặn mà của biển đất Cảng như níu như kéo trái tim của không biết bao lữ khách phương xa.

 

Bầu trời quang đãng 25°

Bầu trời quang đãng

Cảm giác như 25°.

Mặt trời mọc/lặn

06:11 17:14

Thấp/Cao

21°/28°

Độ ẩm

50%

Áp suất

764.31 mmhg

Tầm nhìn

10 km

Gió

16.67 km/h

Điểm ngưng

14 °

UV

5.84